บทความด้านสุขภาพ

 ปรับพฤติกรรมบำรุงไตให้แข็งแรง.....อายุยืน

ต่อไปเป็นการปฏิบัติตัวเพื่อบำรุงระบบ ทำได้แบบนี้รับรองว่า ไตแข็งแรง ร่างกายแข็งแรง อายุยืนนาน
ออกกำลังกายเพิ่มพลังไต
เริ่มด้วยการออกกำลังกาย เพราะอากาศช่วยเพิ่มพลังให้แก่ไต และช่วยให้การหมุนเวียนพลังงานเป็นไปอย่างราบรื่น
ดังที่ได้กล่าวแล้วว่า พลังงานจากไตจะได้มากจากอาหารและอากาศเป็นหลัก การออกกำลังกายที่ดีต่อไตโดยเฉพาะ คือ การออกกำลังกายที่ช่วยให้ได้หายใจลึกและยาว เช่น ชี่กงหรือไทเก๊ก และควรทำในช่วงเช้า เนื่องจากเป็นช่วยที่ยังพลังหยินสะสมอยู่ในอากาศมาก การได้บำรุงพลังหยินจะช่วยฟื้นฟูให้ดีขึ้นได้
ข้อดีของไทเก๊กและชี่กง คือ เป็นการออกกำลังกายช้าๆ ช่วยให้กระดูกและข้อต่อได้เคลื่อนไหวอย่างช้าๆ ซึ่งเป็นการออกแรงเหมือนการยกเวต จึงช่วยให้เส้นเอ็นและกล้ามเนื้อค่อยๆหนาตัวขึ้น และการที่กระดูกได้รับแรงกระแทกนิดหน่อยจะช่วยให้กระดูกค่อยๆมีความหนาแน่นมากขึ้น การออกกำลังกายด้วยวิธีนี้จึงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของไต ซึ่งมักมีปัญหาเกี่ยวกับการทำงานของไต ซึ่งมักมีปัญหาเรื่องกระดูกตามมาด้วย
การออกกำลังกายทุกครั้งควรเลือกออกกำลังกายในสถานที่ที่ให้พลังจากธรรมชาติที่ดีต่อสุขภาพด้วย แพทย์แผนจีนเชื่อว่า การได้ออกกำลังกายในที่ที่มีอากาศ เช่น ในที่ที่มีต้นไม้ใหญ่มากๆหรือริมทะเล จะช่วยให้ร่างกายได้รับพลังงานธรรมชาติจากสถานที่นั้นๆด้วย
นอกจากนี้ การว่ายน้ำก็เป็นการออกกำลังกายอีกประเภทหนึ่งที่ช่วยฟื้นฟูสุขภาพของไตได้ดีเช่นกัน เพราะการว่ายน้ำช่วยทำให้หายใจลึก ยาว ตลอดจนมีการกลั้นหายใจด้วย ซึ่งเป็นช่วงที่ช่วยให้ไตได้จับพลังงานจากอากาศอย่างเต็มที่ ทั้งยังช่วยให้ปอดแข็งแรง
การออกกำลังกายจะช่วยให้ไตค่อยๆกักเก็บพลังงานมากขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นควรออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องสม่ำเสมอ
อาหารบำรุงไต
หลักการบำรุงไตของจีนคือ เน้นที่การบำรุงเลือดร่วมด้วย เพราะเลือดเป็นส่วนหนึ่งของไตหยิน ถ้าเลือดมีมากเพียงพอ ไตหยินจะดี ไตหยินก็จะเริ่มเสริมไตหยาง ทำให้สุขภาพไตดีขึ้น
เคล็ดลับสำคัญของการบำรุงเลือดและบำรุงไตอยู่ที่ต้องทำอย่างค่อยเป็นค่อยไป เหมือนการเก็บสะสม ซึ่งต้องใช้เวลากินอาการบำรุงนานต่อเนื่องอย่างน้อยสามเดือน หลังจากนั้นลดลงกินสัปดาห์ละครั้งก็ได้ อาหารบำรุงไตจะเป็นกลุ่มอาหารสีดำ เช่น เห็ดหูหนู ถั่วดำ เห็ดหอม งาดำ พุทราจีน น้ำลำไย ตลอดจนสมุนไพรจีน บำรุงไตต่างๆ ตัวอย่างอาหารและปริมาณที่เหมาะสม เช่น กินงาดำคั่ววันละ 1-2 ช้อนชา กินเห็ดหูหนูหรือเห็ดหอมวันละ 1 ถ้วย หากเป็นพวกถั่วดำ ถั่วแดง แนะนำให้กินวันละ ¼ ถ้วย
ส่วนอาหารที่ช่วยบำรุงไตด้านต่างๆโดยเฉพาะ มีดังต่อไปนี้
อาหารบำรุงไตหยิน : อาหารที่ช่วยบำรุงไตหยินจะช่วยบำรุงเลือดไปในตัว เช่น ลูกพลับ เห็ดหูหนู ปลาหมึก มันเทศ
อาหารบำรุงไตหยาง : การบำรุงไตหยาง ก่อนอื่นต้องเลี่ยงอาหารที่ให้ความเย็นแก่ร่างกายเสียก่อน และอย่าดื่มน้ำมากเกินควร
จากนั้นกินอาหารที่ช่วยเพิ่มพลังความร้อน ความอบอุ่นในไต เช่น อบเชย ลูกจันทน์เทศ เครื่องเทศต่างๆ อาหารจำพวกหัวมัน และเมล็ดพืช วอลนัท เกาลัด กุยช่าย ถั่วดาบ ลิ้นจี่ กุ้ง
อาหารบำรุงสารพลังชีวิต : อาหารที่ช่วยเสริมพลังงานให้แก่ไต เช่น กุยช่วย มันเทศ กุ้ง และเกาจีฉ่าย
นกจากอาหารการกิน วิตามินและแร่ธาตุก็มีส่วนช่วยบำรุงเลือดและบำรุงไต ได้แก่ กรดโฟลิก วิตามินบี และแคลเซียม (ปริมาณปกติตามที่แนะนำไว้บนฉลากของผลิตภัณฑ์)
นอนและพักผ่อนฟื้นฟูไต
คนจีนให้นอนตอนพระอาทิตย์ตก ตื่นนอนไก่กัน คือ นอน หัวค่ำตื่นเช้านั่นเอง เพราะเวลากลางคืนคือช่วงเวลาที่พลังหยินในบรรยากาศเด่น การนอนหลับพักผ่อนจึงช่วยบำรุงพลังหยินในร่างกาย มีผลต่อการฟื้นฟูไตอย่างมประสิทธิภาพ
การนอนดึกแล้วตื่นสายเป็นวงจรการดำเนินชีวิตที่ไม่เป็นไปตามนาฬิกาชีวิตที่ดี เพราะการนอนกลางวันไม่ช่วยบำรุงพลังหยินของร่างกาย จึงไม่ช่วยในการฟื้นฟูไตเท่าที่ควร
นอกจากนี้ควรหาช่วงเวลาผ่อนคลายความตึงเครียดเพื่อช่วยให้ตับทำงานน้อยลงด้วย เพราะเมื่อตับทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ การดึงพลังงานสะสมจากไปไปใช้จะน้อยลง ทำให้ไตไม่เสียสมดุล จะเห็นได้ว่า พฤติกรรมที่ไม่สมดุลแม้เล็กๆน้อยๆ จนเราอาจมองข้ามก็สามารทำให้ไตอ่อนแอลงได้ และคำตอบเดียวที่จะทำให้เราได้สุขภาพที่แข็งแรงสมบูรณ์คืนมาก็คือ การปรับพฤติกรรมให้เข้ารูปเข้ารอยอย่างรวดเร็ว
พฤติกรรมสมดุลอย่างที่ว่า ก็ไม่ต้องไปหาที่ไหนไกล แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตามคำแนะนำข้างต้นก็พอแล้ว

ขอบคุณที่มาจาก : นิตยสารชีวจิต ปีที่ 14 : 16 พฤษภาคม 2555
ขอบคุณภาพจาก www.goldenplace.co.th
ไทเก๊ก, เกาจีฉ่าย, เครื่องเทศ, วิตามิน, พักผ่อน,


วันที่ 2020-10-15 12:12:12 น. อ่านแล้ว 167 ครั้ง

E-Meeting เอกสาร / คู่มือ ตัวอย่าง
                  โครงการกองทุนสุขภาพตำบล ระบบงานเฝ้าระวังโรคจิตเวชในเด็ก
Flag Counter